สงกรานต์นี้เดินทางปลอดภัยแน่ แค่ 5 ขั้นตอน

ใกล้เข้าสู่ช่วงเทศกาลสงกรานต์กันแล้ว หลายๆ คนคงวางแผนกลับบ้านต่างจังหวัด หรืออาจจะไปเล่นน้ำกันตามสถานที่จัดงานต่างๆ หรือบางคนยังต้องไปทำงานอยู่ ซึ่งแน่นอนว่าต้องใช้รถใช้ถนนในการเดินทาง ยิ่งช่วงสงกรานต์ที่ถนนเปียกและลื่นจากการสาดน้ำ 
ทำให้ยิ่งต้องระมัดระวังในเรื่องของอุบัติเหตุจากการเดินทางเป็นพิเศษ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ต้องขับรถทางไกลในช่วงวันหยุดยาวนี้ 
เพราะในช่วงเทศกาลแต่ละปีมีอัตราการเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์สูงที่สุด แต่การลดอุบัติเหตุทำได้ไม่ยากเลยถ้าทุกคนใส่ใจที่จะทำ 
และเพื่อเป็นการเตรียมพร้อมก่อนออกเดินทาง มาอ่าน 5 วิธีง่ายๆ ที่คุณก็ทำได้เพื่อช่วยลดอุบัติเหตุทางรถยนต์ในช่วงสงกรานต์กัน

1. ตรวจเช็กความพร้อมของรถยนต์
      ตรวจสอบให้แน่ใจก่อนออกเดินทางว่ารถยนต์พร้อมที่จะใช้งานในระยะทางไกลไม่มีปัญหา เพราะอุบัติเหตุหลายต่อหลายครั้งเกิดจากสภาพความไม่พร้อมของ เช่น ยางไม่เสื่อมสภาพ ระบบเบรกยังดีอยู่ ฯลฯ (อ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://goo.gl/i0eEDv) หรือถ้าไม่มีเวลาเช็กเอง ก็สามารถนำรถไปที่ศูนย์เพื่อให้ช่างเป็นคนเช็กสภาพให้ รวมถึงอะไหล่รถที่ควรติดไว้ เช่น ยางอะไหล่ หรือกล่องชุดช่าง รวมทั้งเบอร์โทรฉุกเฉินต่างๆ เผื่อรถเสียกลางทางจะได้ขอความช่วยเหลือได้ ความใส่ใจเล็กๆ น้อยๆ ก็ช่วยป้องกันอุบัติเหตุได้

2. ศึกษาเส้นทางให้ดีก่อนออกเดินทาง
      ทำไมต้องศึกษาเส้นทางให้ดี ก็เพราะบางครั้งการเดินทางไปยังที่ที่ไม่คุ้นเคย เราไม่รู้หรอกว่าสภาพถนนเป็นยังไง เป็นหลุมเป็นบ่อ เลี้ยวลดคดเคี้ยวเหมือนอยู่ในเขาวงกตมั้ย หรือปิดทางเพื่อซ่อมบำรุงถนนอยู่หรือเปล่า ดังนั้นการศึกษาเส้นทางจึงช่วยประหยัดเวลา (เผื่อหลง) และจะได้เตรียมรับมือกับสภาพถนนด้วย โดยในปัจจุบันมีทั้ง Google map ที่แสดงเส้นทางรวมทั้งการจราจรของถนนแต่ละสาย ช่วยให้เราตัดสินใจเลือกเส้นทางที่เร็วที่สุด หรือขับอ้อมหน่อยแต่รถไม่ติด เป็นต้น แต่ก็ต้องระวังไม่เอาแต่จ้อง GPS จนลืมมองถนนนะ อย่าลืมโหลด Map แบบ Offline ไว้ในมือถือก็อุ่นใจดีเหมือนกัน เผื่อช่วงไหนสัญญาณอินเตอร์เน็ตไม่ดีหรือสัญญาณดาวน์เทียมหาย 
      นอกจากนี้การศึกษาสภาพถนนหรือสภาพแวดล้อมของเส้นทางจาก Street view ก็เป็นประโยชน์ในแง่ของการเดินทางไปในสถานที่ที่ไม่คุ้นเคย ส่วนตัวเคยเปิด street view ดูบรรยากาศรอบๆ จำพวกแลนด์มาร์กต่างๆ เพื่อให้คุ้นตาก่อนขับรถออกไปจริงๆ โดยเฉพาะพวกถนนที่มีตรอกซอกซอยเยอะๆ อย่างน้อยจะได้ไม่งงว่าควรหักพวงมาลัยเลี้ยวเข้าซอยไหนดี

3. พักผ่อนให้เพียงพอ ห้ามดื่มสุราและใช้ยาที่ทำให้ง่วง
      ก่อนขับรถนี่จำไว้ให้ดีเลย เรื่องการห้ามดื่มสุราและเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ รวมทั้งการใช้ยาที่ทำให้ง่วงด้วย เห็นรณรงค์กันตลอด แต่ก็มีข่าวเรื่องเมาแล้วขับกันทุกปี จะไม่ขอพูดถึงเรื่องการดื่มเหล้าเพราะคงเสพสื่อมาเยอะแล้ว แต่จะขอพูดถึงการใช้ยาที่ทำให้ง่วง ถ้ารู้ตัวว่าต้องกินยาก็ควรให้คนอื่นขับรถแทนนะ ส่วนคนที่ไม่ได้ทานยาที่ทำให้ง่วงก็ควรพักผ่อนให้เพียงพอก่อนขับรถ ถ้าเริ่มรู้สึกง่วงไม่ควรฝืนขับเด็ดขาด เพราะการง่วงแล้วขับรถมันให้ผลลัพธ์ไม่ต่างจากเมาแล้วขับเลย แต่ถ้าระหว่างขับเกิดง่วงขึ้นมาจริงๆ ก็ควรสะกิดคนอื่นมาช่วยเปลี่ยนกันขับ หรือแวะหาที่พักระหว่างทางที่ดูแล้วปลอดภัยนอนเอาแรงซักหน่อย สดชื่นแล้วค่อยเดินทางต่อก็ได้ เสียเวลาเพิ่มอีกหน่อยแต่ปลอดภัยหายห่วงแน่นอน โดยปีนี้กองทัพบกตั้งจุดบริการประชาชน 39 จุดทั่วประเทศ สามารถแวะไปหลับพักสายตาหรือดื่มกาแฟแก้ง่วงได้ เข้าไปเช็กพิกัดได้ที่ https://goo.gl/maps/CFxEZHNKzk12

4. ตั้งสติก่อนสตาร์ท
      วลีเด็ดที่ใช้กันได้เรื่อยๆ “ตั้งสติก่อนสตาร์ท” ก่อนจะบิดกุญแจรถต้องมั่นใจว่าตัวเองพร้อมที่จะขับรถ พูดง่ายๆ ก็คือทุกครั้งที่เอาตัวเองไปอยู่หลังพวงมาลัยต้องมีสติรับรู้อยู่เสมอ การตั้งสติในการขับรถคือ รู้ตัวว่ากำลังขับรถ (ไม่ใช่ facebook live)  รู้ว่ากำลังจะไปไหน (ไม่เลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวามั่วซั่วตัดหน้ารถคันอื่น) รู้ว่าต้องทำยังไงหากเกิดเหตุการณ์ที่อาจจะมีผลกระทบกับเรา เช่น ข้างหน้ามีไซต์ก่อสร้างควรระวัง ข้างหน้าเป็นทางโค้งควรลดความเร็ว ฯลฯ สังเกตรถที่อยู่ด้านหน้า รู้จักมองซ้ายมองขวา ดูเหตุการณ์รอบๆ ใช้ sense ในการขับ ระมัดระวังทุกครั้งที่ขับรถ และอย่าเหม่อลอย เพราะอุบัติเหตุเกิดได้ 2 กรณีคือ คนอื่นมาชนเรา และเราไปชนคนอื่น (หมายถึงทั้งคน สัตว์ สิ่งของ) การมีสติจะช่วยให้เราไม่พลาดไปชนคนอื่น ในขณะเดียวกันก็จะช่วยให้เราระแวดระวัง หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันจะได้รับมือได้ทัน เพราะเมื่อเกิดเหตุสุดวิสัยต่างๆ สติเท่านั้นที่จะแก้ไขปัญหาได้นะ

5. เคารพกฎจราจรและมีมารยาทในการใช้ถนน
      การเคารพกฎและมีมารยาทแก่กันเป็นพื้นฐานของการอยู่ในสังคม การขับรถก็เช่นกัน แค่การไม่ฝ่าฝืนกฎจราจรก็ช่วยลดอุบัติเหตุไปได้เยอะแล้ว อีกนิดนึงที่อยากเสริมคือมารยาทในการใช้ถนน ไม่ปาดซ้ายป่ายขวา ขับรถตามความเร็วที่กำหนด แม้แต่การทำใจเย็นๆ เวลาเจอคนขับรถแบบไร้มารยาท หรือรถติดนานๆ (ไม่หัวร้อนนั่นเอง) อยากให้ทุกคนทำใจร่มๆ เดี๋ยวก็ถึงบ้านแล้ว มีน้ำใจให้กันสักนิด ทุกชีวิตนะปลอดภัยนะจ๊ะ (แต่งคำขวัญซะเลย)   

      กระทู้นี้เราตั้งใจเขียนขึ้นมา อย่างน้อยก็อยากให้ดึงสติคนที่กำลังอ่านอยู่ ถ้ามันจะช่วยลดอุบัติเหตุ (ที่อาจจะเกิด) ได้สักครั้งก็ยังดี เอาล่ะ ยังไงสงกรานต์นี้ก็ขอให้ทุกคนเดินทางกันโดยสวัสดิภาพ อย่าลืมเตรียมพร้อมก่อนออกเดินทาง (ทั้งรถและตัวคุณเอง) และเราหวังว่าเทศกาลสงกรานต์ปีนี้จะเป็นวันหยุดยาวแห่งความสุขและปลอดภัยกันทุกคน สวัสดีและพบกันกระทู้หน้าจ้ะ